Rửa xe ô tô tại nhà và những điều chủ xe cần tránh

rửa xe thường xuyên

Thay vì mang ra tiệm, nhiều người thường có thói quen tự rửa xe tại nhà vào dịp cuối tuần. Với chủ xe, cách này tiết kiệm được chi phí và tự tay được chăm sóc xế hộp của mình.

rửa xe thường xuyên
rửa xe thường xuyên

Trong thực tế không phải người chủ nào cũng trang bị đầy đủ dụng cụ và rửa xe đúng cách. Sai lầm trong quá trình rửa có thể khiến xe bị hỏng, nguy hiểm hơn gây nổ. Dưới đây là những nguyên tắc mà chủ xe cần biết trước khi rửa xe ô tô tại nhà.

  • Rửa xe dưới trời nắng nóng

Một số tài xế thường rửa xe khi trời nắng gắt hay khi lái xe dưới trời nắng về. Họ cho rằng, việc này giúp đánh bật vết bẩn khỏi xe dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây thực sự là sai lầm. Bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dễ làm tổn hại lớp sơn ngoại thất của xe.

tìm chỗ thoáng rửa xe
tìm chỗ thoáng rửa xe

Những giọt nước kết hợp chất tẩy rửa đọng lại trên xe sẽ rất nhanh khô. Từ đó tạo ra vết ố trên bề mặt sơn cũng như các chi tiết khác. Theo thời gian, việc rửa xe dưới trời nắng gắt có thể làm mất độ bóng của sơn xe. Vậy nên trước khi rửa xe, hãy chọn 1 chỗ thoáng mát hoặc để bớt nắng rồi hãng rửa.

  • Dùng nước rửa chén, xà bông giặt

Đối với nhiều người, sử dụng hóa chất chuyên dụng để rửa xe có thể còn là điều xa lạ. Thay vào đó họ lại chọn những chất tẩy rửa thông thường như dầu rửa bát để sử dụng.
Theo anh Tống Quang Phú – Giám đốc Công ty Mobile Car Care chuyên về chăm sóc, bảo dưỡng ô tô tại Việt Nam: “Đây là một sai lầm của tài xế khi rửa xe”. Do nước rửa chén hay xà bông vốn được tạo với tính kiềm cao. Sử dụng các hóa chất đó sẽ tác động trực tiếp lên bề mặt là xỉn màu sơn.

dùng hóa chất thích hợp rửa xe
dùng hóa chất thích hợp rửa xe

Do đó các chủ xe nên đầu tư mua dung dịch chuyên dụng dùng cho ô tô. Với các dung dịch này sẽ giúp đảm bảo xe bạn sạch bẩn mà vẫn giữ được độ bóng loáng.

  • Sử dụng khăn kém chất lượng

Thông thường khi tự rửa xe tại nhà, nhiều người tận dụng quần áo, khăn cũ để lau xe. Ngoài ra, một số người quen tay lau bề mặt xe theo hình tròn. Sử dụng các loại khăn chất lượng kém cùng việc lau không đúng cách dễ gây ra vết xước bề mặt xe.

khăn lau chuyên dụng
Khăn lau chuyên dụng

Vì thế, chủ xe nên chọn mua các loại khăn chuyên dụng mềm và có tính thấm hút cao. Động tác lau bề mặt của xe nên theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

  • Tiết kiệm nước khi rửa xe

“Ăn chắc mặc bền” là 1 câu tục ngữ của ông cha ta về tính tiết kiệm. Không biết có phải vì thế mà khi rửa xe 1 số người chỉ dùng 1 xô nước duy nhất để rửa. Việc này sẽ gián tiếp làm tổn hại bề mặt sơn. Do cứ mỗi lần lau và nhúng khăn vào xô, hạt bụi sẽ bám vào khăn gây ra vết xước cho lần lau kế tiếp.

không nên quá tiết kiệm nước
không nên quá tiết kiệm nước

Cho nên khi lau xe nên chuẩn bị ít nhất 2 xô nước. Trong đó, 1 xô nước sạch, xô còn lại là hỗn hợp dung dịch rửa và nước được pha sẵn. Sau mỗi lần dùng khăn hoặc miếng bọt biển để lau nên giặt sạch trong xô nước. Rồi mới nhúng vào dung dịch tẩy rửa để tiếp tục lau. Cách làm này sẽ loại bỏ những hạt cát bám trên khăn lau tránh gây xước cho lần lau kế.

  • Xịt rửa trực tiếp khoang động cơ

Kết hợp với việc rửa xe, một số chủ xe thường tự tay làm sạch khoang động cơ. Để vệ sinh bộ phận này 1 số chủ xe dùng vòi phun nước xịt mạnh vào khoang động cơ. Việc làm này giúp nhanh chóng loại bỏ bụi bẩn nhưng có thể ảnh hưởng đến các mối điện. Nước có thể xâm nhập vào các mối nối điện gây hiện tượng chập điện.

chú ý mỗi điện khi rửa xe
chú ý mỗi điện khi rửa xe

Theo ý kiến chuyên gia, hãy đảm bảo an toàn cho khoang động cơ trước khi xịt rửa. Sử dụng các loại băng keo chống thấm nước bọc các mối điện. Thay vì xịt nước, dùng dung dịch vệ sinh cọ rửa nhẹ nhàng các chi tiết máy trong xe.

Trên đây là những sai lầm mà các chủ xe thường mắc phải khi tự chăm sóc xe của mình. Nếu có thắc mắc gi, hãy để lại bình luận phía dưới chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *