Làm sao để không bị thủng khi hàn với thép mỏng?

Trong quá trình hàn, mặc dù đã có hướng dẫn kĩ càng về việc chọn lựa que hàn và cường độ dòng hàn sao cho phù hợp với từng vật liệu khác nhau. Tuy nhiên để có mối hàn đẹp, chất lượng còn tùy thuộc vào kinh nghiệm tay nghề hàn của người sử dụng.

Khi hàn những vật liệu mỏng thì sẽ dễ bị thủng. Nguyên nhân là: dòng hàn quá cao và que hàn quá lớn. Bên cạnh đó, vật hàn cũng rất dễ bị thủng vì người sử dụng thao tác kéo quá dài. Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên chọn que hàn có đường kính nhỏ và điều chỉnh cường độ dòng hàn sao cho tương thích với que hàn để tránh gây chảy vật liệu.

Hàn vật liệu mỏng rất dễ bị thủng
Hàn vật liệu mỏng rất dễ bị thủng

Thao tác kỹ thuật cơ bản hàn que

  • Bên nên hàn từng nhịp ngắn, không nên thao tác kéo quá dài sẽ khiến vật liệu bị thủng.
  • Nếu bạn hàn nguyên liệu mỏng, tốc độ chấm ngắt từng nhịp nên chậm hơn so với vật liệu dày. Bạn nên hàn chậm, không nên quá nóng khiến vật hàn bị chảy.

Các hướng dẫn hàn sắt thép cơ bản

Trước khi học hàn, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc cơ bản hàn sắt thép như sau:

  • Khi hàn sắt với máy hàn que, bạn không nên bỏ qua bước làm sạch vị trí hàn mặc dù kỹ thuật hàn không yêu cầu cao.
  • Sử dụng cọ thép hoặc dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn. Bạn cũng cần làm sạch khu vực đặt kẹp mát vì nếu đảm bảo tiếp xúc tốt thì dòng hồ quang sẽ luôn ổn định trong quá trình hàn sắt thép.
  • Trong lúc hàn, bạn phải chắc chắn quan sát rõ vũng hàn, chọn hướng nhìn để tay không che mắt và tránh hít khói độc khi hàn.

1. Thiết lập dòng điện với hàn sắt cơ bản

Bạn thiết lập dòng điện một chiều thuận hay một chiều nghịch hoặc dòng xoay chiều tùy thuộc vào loại điện cực mà bạn sử dụng.

  • Thiết lập kĩ càng, chính xác thiết bị trước khi hàn
  • Dựa vào đường kính que hàn và điện cực để chọn độ lớn của dòng hàn sao cho phù hợp.
  • Trên bao bì, các nhà sản xuất và cung cấp que hàn đã đưa ra đầy đủ thông tin về dòng hàn thích hợp với que hàn.
  • Bạn có thể điều chỉnh dòng hàn bằng cách tính: 1Amp tương đương 0.0254mm đường kính que hàn.

Nếu bạn là người mới học hàn thì bạn nên chọn dòng hàn ở mức thấp và từ từ điều chỉnh từ 5 – 10Amp để chọn dòng hàn thích hợp với vật liệu.

2. Chỉnh góc que hàn đối với hàn sắt thép cơ bản

Khi hàn bề mặt, bạn tùy theo hướng chuyển động và chọn góc que hàn từ 5 độ đến 15 độ. Đối với vật liệu: sắt, thép bằng máy hàn hồ quang thì chọn góc que hàn từ 0 đến 15 độ ngược với hướng di chuyển que hàn.

Góc que hàn tiêu chuẩn khi hàn sắt thép cơ bản
Góc que hàn tiêu chuẩn khi hàn sắt thép cơ bản

3. Chỉnh sửa độ dài dòng hồ quang

Tùy vào loại que và vị trí hàn để chọn độ dài hồ quang. Đối với hàn sắt cơ bản thì nên căn chỉnh để dòng hồ quang không dài hơn đường kính que hàn. Nếu độ dài dòng hồ quang ngắn thì rất có thể làm dòng điện không ổn định, tắt hồ quang khả năng tạo vảy hàn cao và vũng hàn đông cứng nhanh hơn. Nếu dòng hồ quang quá dài thì tốc độ kết tủa chậm, dễ rỗ khí và hiện tượng bắn tóe mạnh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

4. Cách sử dụng que hàn

Đối với người mới bắt đầu hàn thì nên chú ý chuyển động theo trục mối hàn, điều chỉnh và duy trì độ dài dòng hồ quang. Duy trì độ rộng của đường hàn tùy thuộc vào chuyển động ngang. Chuyển động có nhiều loại: liên tục, ngang, ngắt quãng theo độ dày của vật liệu. Khi hàn sắt mỏng thì không chuyển động hàn ngang vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Công ty máy hàn Fumak là nhà phân phối máy hàn chính thức tại thành phố Hà Nội. Chúng tôi cam kết luôn đem đến cho bạn các dòng máy hàn có chất lượng tốt nhất, chính hãng và có giá thành tốt nhất.

Vui lòng liên hệ qua Hotline: 0376.583.154

Địa điểm văn phòng giao dịch: 707 Giải Phóng, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội để được tư vấn và chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và công việc của bạn.

Sau khi bạn chọn được sản phẩm ưng ý nhất thì truy cập trang web: https://mayruaxefumak.com để đặt hàng online nhé

Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc hoặc phản hồi của bạn nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng máy hàn của chúng tôi.

Hãy nhanh tay đặt hàng để nhận được nhiều ưu đãi các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *